Làm thế nào để xin việc làm thêm ở Nhật

Phần 1: Cách tìm việc, các loại công cụ hữu ích cho quá trình tìm việc


Mình sắp xếp theo thứ tự tăng dần, tức cách tìm cuối cùng là cách mà mình cho là hữu ích nhất.

Cách 1: Nhờ senpai hoặc bạn bè giới thiệu


Cách này phù hợp với những bạn tiếng còn kém, tầm N5 đổ xuống, tức là không đọc được nhiều chữ Hán ( dưới 300 chữ ), mới sang Nhật tầm 1 tháng đổ lại, nghe nói gần như là bằng 0, 会話 dừng lại ở mức tự giới thiệu bản thân, nói chuyện đơn giản.

Ưu điểm: Dễ được nhận, không mất công gọi điện, tìm việc, mà khả năng đậu cao. Cũng nhờ cách này mà khi mới sang Nhật, trong vòng 3 ngày mình đã có công việc đầu tiên tại 1 tiệm giặt là ^^

Nhược điểm: Không được lựa chọn công việc, lựa chọn địa điểm. Thêm nữa, dạo gần đây, nhiều người lợi dụng tâm lý mong sớm có việc của những người mới sang mà đòi tiền giới thiệu, lựa đảo… Tiền mất tật mang.

Cách 2: Thông qua kênh giới thiệu việc làm của trường tiếng hoặc các trung tâm giới thiệu việc làm


Tương tự như cách 1, cách này cũng phù hợp với những bạn tiếng còn kém, tầm N5 đổ xuống, tức là không đọc được nhiều chữ Hán ( dưới 300 chữ ), mới sang Nhật tầm 1 tháng đổ lại, nghe nói gần như là bằng 0, 会話 dừng lại ở mức tự giới thiệu bản thân, nói chuyện đơn giản.

Khác một chỗ là do thông qua trường tiếng và các trung tâm giới thiệu việc làm nên tỉ lệ gặp những chuyện như lừa đảo… sẽ được giảm thiểu. Thêm nữa, khi giới thiệu việc làm cho các bạn, chắc chắn bên giới thiệu sẽ tìm hiều về nhu cầu tìm việc của các bạn như: địa điểm, lượng, thời gian… mà tìm cho mình công việc phù hợp.

Ưu điểm: Đơn giản, nhanh có việc, xác suất có việc cao (95%). Nói không với lừa đảo, ăn tiền.

Nhược điểm: Thường những công việc các trung tâm này giới thiệu cho mình không phong phú, thú vị cho lắm, thường xoay quanh làm xưởng. Thêm nữa, tuy không lấy phí dịch vụ ngay từ đầu, những nhiều nơi sẽ trừ dần vào lương của các bạn (ví dụ như, đáng lẽ bạn được 1000 yên/giờ thì 50 yên sẽ vào túi của bên giới thiệu việc làm, tức là về tay các bạn chỉ còn lại 950 yên/giờ)

Cách 3: Sử dụng các trang tuyển dụng nổi tiếng tại Nhật Bản


“バイトするなら、タウンワーク!!” Đây là lời quảng cáo của 1 trong những trang tuyển dụng làm thêm, part-time nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Nói tới các trang tuyển dụng nổi tiếng của Nhật thì có những trang như sau: Townwork (タウンワーク), Baitoru (バイトル), Mynavi Baito (マイナビバイト), En baito (エンバイト)…

Ưu điểm: Công việc phong phú bởi vậy mà các bạn cũng thoải mái lựa chọn hơn. Vì là các site chính thống nên không có những chuyện như là thông tin đăng lên không chuẩn, lừa đảo. Bên cạnh đó thì hầu như các trang này cũng đều có app để người dùng dễ dàng sử dụng, có nhiều tính năng như up hồ sơ lên, ứng tuyển tự động bằng cách nhấn nút 応募…
Ngoài tiện và an tâm trong sử dụng thì trên các trang này còn có nhiều nội dung rất hay, hướng dẫn cách đi phỏng vấn, cách viết hồ sơ và nhiều thông tin hữu ích khác nữa. Nhưng cái quan trọng nhất mà bản thân mình cảm thấy khi sử dụng các trang tuyển dụng này là sự tự do trong việc lựa chọn công việc.

Nhược điểm: Tiếng Nhật bạn phải ở trình độ tầm N3 hoặc N4 cứng đổ lên thì mới có thể tra được ( mình không tính các bạn N5 chịu khó dùng từ điển tra cứu nhé ). Nếu bạn cảm thấy không tự tin trong việc tự mình tìm việc thì bạn nên nhờ senpai hoặc giáo viên giúp đỡ tìm việc trên các trang đó nhé. Đảm bảo sau khi tìm việc 1 thời gian, từ vựng tiếng Nhật của mình cũng tăng lên kha khá đó

Mời bạn đọc tiếp phần 2 của bài viết Làm thế nào để xin việc làm thêm ở Nhật (Phần 2)

icon-tim-viec Thông báo
Trang web hiện tại đang trong quá trình phát triển. Chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về công việc và ứng viên trong thời gian tới.